Doanh nhân Andrew Carnegie

Vua Thép Của Ngành Công Nghiệp Mỹ

Trong chủ đề hôm nay, LinkQ xin chia sơ lược về cuộc đời cũng như công thức thành công của vị tỷ phú được mệnh danh là ông vua thép. Thế nhưng ông lại là một người vô sản, không một xu dính túi. Nhưng đến nay, Vua Thép đã trở thành người giàu thứ hai trong lịch sử cận và hiện đại, chỉ sau John D. Rockefeller thời bấy giờ, đó là ông Andrew Carnegie.

 

Andrew Carnegie sinh năm 1835, tại vùng Dunfermlin, Scotland. Do cuộc sống khá khó khăn nên năm 1845, gia đình ông nhập cư sang Mỹ – vùng đất hứa của nhiều người châu Âu lúc bấy giờ nhằm thay đổi vận mệnh.

 

Khác với nhiều bạn bè cùng trang lứa, Carnegie không được đến trường học do nhà nghèo. Thay vào đó, ông bắt đầu làm việc từ khá sớm. Trong quá trình làm việc, Carnegie sớm bộc lộ bản thân là người ham học, thông minh, sáng dạ khi học hỏi từ những người đi trước, người lớn tuổi hơn để có hiểu biết nhiều hơn.

 

 

Khi lớn lên, ông từng làm nhân viên điện báo và đường sắt ở Pittsburgh, sau đó đi lên từ Công ty đường sắt Pennsylvania. Khi cuộc nội chiến tại Mỹ nổ ra, ông được yêu cầu phụ trách mảng đường sắt và điện báo của chính phủ. Được giao phụ trách công việc quan trọng này, ông đã làm việc một cách chăm chỉ và xuất sắc.

 

Để trở thành một trong những người đàn ông giàu có và quyền lực, Andrew Carnegie là người ham học hỏi. Ông là người thông minh, rất ham học ngay cả khi không có điều kiện đến trường học. Vì vậy, nhiều kiến thức và hiểu biết mà ông có được đều do ông tự học và tự đọc qua sách vở. Ông cũng học hỏi những người lớn tuổi hơn, hiểu biết nhiều hơn. Thông qua việc tự học, Andrew Carnegie đã biết làm kế toán kép và phân tích tình hình tài chính và kinh doanh thông qua những con số kế toán.

 

Người bạn thân thiết của Andrew thuở nhỏ là sách, bao nhiêu sách ông cũng đọc cho bằng hết. Ông lân la làm quen với tất cả những người có sách để mượn, để xin về đọc và cất giữ. Tài sản lớn nhất của vua thép Andrew Carnegie đó chính là thư viện sách phong phú mà ông đã sưu tập được.

 

Đến năm 1853, Andrew Carnegie vào làm nhân viên ở hãng đường sắt Pennsylvania. Công việc tại đây đã giúp ông tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về công nghiệp đường sắt và kinh doanh nói chung. Sau 3 năm làm việc tại vị trí nhân viên, ông được thăng chức làm người giám sát.

 

Nhờ kiến thức ông học hỏi và tìm hiểu từ sách vở, đồng thời quen biết một số người trong ngành đường sắt mà Andrew Carnegie đã dự đoán rằng ngành đường sắt sẽ rất phát triển và chắc chắn bùng nổ trong tương lai. Do đó, Ông đã quyết định vay mượn để mua bằng được số cổ phần của 1 nhân viên đường sắt khi biết được họ đang muốn bán hết cổ phần công ty đường sắt đang có với giá 600 USD, Andrew đã không bỏ lỡ cơ hội. Chỉ một thời gian ngắn ông đã bán lại với giá rất cao lên đến hàng chục nghìn USD. Sự nghiệp kinh doanh của Ông Andrew Carnegie bắt đầu phát triển từ đó.

 

Andrew Carnegie là nhà đầu tư cho ngành đường sắt, ông đã sớm nhận thấy nhu cầu về việc tiêu thụ thép đóng tàu và làm đường ray là rất lớn. Đồng thời, việc xây cầu sắt thay thế các cầu gỗ đột nhiên bùng nổ khắp mọi nơi. Với sự nhanh nhạy kinh doanh bẩm sinh đã khiến Andrew Carnegie quyết định chuyển sang đầu tư cho ngành sản xuất sắt thép. Ông quyết định nghỉ hẳn công việc của hãng xe lửa Pennsyvania đề lập một công ty sản xuất sắt thép.

 

Andrew Carnegie quyết định đầu tư lớn và thật bài bản cho lĩnh vực sắt thép qua nghiên cứu nhiều năm. Ông đã sang tận châu Âu để nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và nhập nhiều công nghệ và bằng sáng chế mới nhất về sản xuất sắt thép để ứng dụng cho công ty sản xuất của mình.

 

Năm 1868, Andrew Carnegie cho ra đời xí nghiệp sản xuất thép của riêng mình. Chất lượng thép của công ty ông được coi là loại tốt nhất thời bấy giờ. Xưởng thép của ông liên tục được mở rộng.

 

Là con người nhạy cảm trong kinh doanh và rất thông minh trong kỹ thuật, Andrew Carnegie luôn để ý tìm cách để chất lượng sản phẩm được tốt nhất. Ông dành hết tâm huyết của mình theo dõi các phát minh mới và phát triển của công nghệ sản xuất hiện đại. Khi loại lò nung thép mới vừa mới ra đời thì xưởng của Ông gần như là nơi đầu tiên cho áp dụng ngay.

 

 

Trong 10 năm kế tiếp, Ông dành hầu hết tất cả thời gian cho ngành sản xuất thép. Công ty Thép Carnegie của ông đã mở ra thời kỳ cách mạng hóa hoạt động sản xuất thép ở Mỹ. Andrew Carnegie cho xây dựng các nhà máy thép trên khắp đất nước, đồng thời dùng các phương pháp và công nghệ giúp sản xuất thép dễ, nhanh và năng suất cao hơn.

 

Quá trình công nghiệp hoá phát triển nhanh chóng làm cho nhu cầu sắt thép càng lớn. Andrew Carnegie đã được mệnh danh là ông vua thép của nước Mỹ sau khi ông đã thu mua thành công hàng loạt các công ty thép khác như Công ty Homestead, Công ty Dicksen…

 

Năm 1901, Ông tiến hành thay đổi cuộc đời mình khi bán công ty cho United States Steel Corporation, thuộc sở hữu của huyền thoại tài chính J. P. Morgan. Thương vụ này đã mang về cho ông 480 triệu USD (tương đương 309,2 tỷ USD ở thời điểm hiện nay).

 

Ở tuổi 65, ông đã quyết định dùng hầu hết thời gian còn lại của tuổi già để giúp đỡ người khác. Ông bắt đầu cho xây dựng các thư viện, trường học và quỹ đóng góp từ thiện. Ước tính tổng số ông đã đóng góp khoảng 60 triệu USD cho các thư viện, 78 triệu USD cho giáo dục, tặng các giáo đường 7.000 đàn piano.

 

Nguồn: Tổng hợp