Doanh nhân Ingvar Kamprad

Cha Đẻ Của Đế Chế Đồ Nội Thất Tỉ Đô IKEA

Trong chủ đề hôm nay, LinkQ xin chia sẻ về một nhân vật được mệnh danh là ông trùm kinh doanh người Thụy Điển Ingvar Kamprad. Một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, là người sáng lập IKEA, tập đoàn đang sở hữu chuỗi cửa hàng đồ nội thất lớn nhất thế giới với rất nhiều thương hiệu đã có mặt tại nhiều nước suốt mấy chục năm qua, đó là ông Ingvar Kamprad.

 

Với mạng lưới cung cấp đồ nội thất được định giá 39.9$ tỉ USD, Kamprad được xếp hạng là người giàu thứ 10 trên thế giới và là người giàu thứ 2 ở châu Âu. Dù vậy, ông cũng được đánh giá là một trong những tỉ phú có lối sống giản dị nhất trên thế giới.

 

Người đàn ông này đã gây dựng nên thương hiệu đồ nội thất lắp ráp bằng cách duy trì tinh thần đổi mới và đơn giản hóa với dấu ấn của riêng cá nhân ông và sự chuyên nghiệp của mình.

 

 

Khởi đầu khiêm tốn bằng cách bán những món đồ trang trí nho nhỏ cho những người hàng xóm vào ngày nghỉ, khi còn là một đứa trẻ, Kamprad đã tự mình sáng lập ra một công ty kinh doanh nội thất khổng lồ mang tính cách mạng với doanh thu 33 tỉ đô và trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.

 

Ingvar Kamprad sinh ra ở miền Nam Thụy Điển vào năm 1926. Lúc 5 tuổi ông đã bắt đầu biết bán diêm để thu lợi nhuận. Và khi lên 10, ông thường xuyên rong ruổi trên chiếc xe đạp quanh các khu phố để bán đồ trang trí Giáng sinh, cá và bút chì.

 

Khi Kamprad 17 tuổi, cha ông cho ông một phần thưởng tiền mặt vì đạt điểm tốt ở trường mặc dù ông mắc chứng khó đọc. Ông đã sử dụng số tiền đó để lập IKEA vào năm 1943. Thời gian 5 năm đầu cửa hàng của ông chủ yếu bán đồ gia dụng nhỏ, như khung ảnh.

 

Tên IKEA là từ viết tắt cho 2 chữ cái đầu của tên ông, kết hợp với chữ viết tắt tên trang trại gia đình, nơi ông được sinh ra (Elmtaryd) và làng gần nhất (Agunnaryd).

 

Năm 1956, Kamprad đã tạo ra cuộc cách mạng trong thị trường đồ nội thất bằng cách giới thiệu "flatpacking", phương pháp này đồng nghĩa với việc IKEA sẽ cắt giảm chi phí sản phẩm bằng cách cho phép người tiêu dùng mua đồ nội thất theo miếng và tự lắp ráp chúng.

 

Theo tác giả có sách bán chạy nhất Malcolm Gladwell, Kamprad là một người hiếm có - ông sở hữu một tính cách kết hợp giữa sự tận tâm, cởi mở, và cầu toàn. Những đặc điểm tính cách này đã giúp ông trở thành một nhà sáng tạo không hề sợ hãi những bước đi khởi đầu sự nghiệp.

 

Kamprad chuyển trụ sở IKEA từ Thuỵ Điển đến Copenhagen, Đan Mạch vào năm 1973 để tránh bị đánh thuế kinh doanh gây cản trở cho sự phát triển của công ty. Ông cũng chuyển cả gia đình đến Thụy Sĩ để phản đối việc tăng thuế của Thụy Điển. Nhưng hiện nay công ty này lại có trụ sở chính tại Hà Lan, và Kamprad cũng đã trở về Thụy Điển.

 

Kamprad vận hành một cấu trúc phức tạp của công ty bao gồm một nhánh từ thiện và một nhánh bán lẻ và nhượng quyền thương mại. IKEA Group có trụ sở tại Hà Lan, thuộc sở hữu của Stichting INGKA Foundation, cũng thuộc nhánh từ thiện của công ty. Quỹ từ Stichting INGKA Foundation chỉ có thể được sử dụng theo một trong hai cách: tái đầu tư vào Tập đoàn IKEA và các cửa hàng nhượng quyền thương mại của nó, hoặc tặng cho mục đích từ thiện.

 

Kamprad là cha của 3 cậu con trai ruột và một cô con gái nuôi. Các con trai của ông, Peter, Jonas, và Mathias, đang đảm nhận những vai trò quan trọng tại IKEA trong việc vạch ra tầm nhìn tổng thể và chiến lược dài hạn cho tập đoàn. Vào năm 2013, con trai út của ông, Mathias, được bổ nhiệm là Chủ tịch của Inter IKEA, công ty điều hành Inter IKEA và hoạt động nhượng quyền thương mại trên toàn thế giới, sau khi Kamprad bước xuống.

 

Trong vài năm qua đã có nhiều lời đồn đoán về giá trị tài sản thực của Kamprad và sự giàu có của gia đình ông. Luật sư Kamprad quyết định rằng do các quỹ Stichting INGKA Foundation chỉ có thể được sử dụng theo hai cách, nên nó không được tính vào giá trị tài sản cá nhân của Kamprad. Dù vậy, theo ước tính của Wealth-X giá trị tài sản ròng của ông khoảng 48,1 tỷ USD.

 

 

Ông từng xuất bản hai cuốn sách về những câu chuyện của IKEA. Năm 1976, Kamprad kể chi tiết về khái niệm và ý thức hệ của công ty trong cuốn"Di chúc của một Đại lý nội thất” mà giờ đây được xem là một bản tuyên ngôn cho IKEA. Tiếp đó, vào cuối những năm 1990, ông đã làm việc với một nhà báo Thụy Điển và cho ra đời cuốn "Dẫn đầu bởi thiết kế: Câu chuyện của IKEA" xoáy sâu vào hành trình duy trì sự đơn giản ở IKEA và chính cuộc đời ông.

 

Kamprad được các đồng nghiệp nhận xét là một người vô cùng tiết kiệm. Ông thường đi máy bay vé hạng thường, ở trong khách sạn giá rẻ, và đi một chiếc Volvo suốt hai thập kỷ.

 

Hiện nay, IKEA có 370 cửa hàng tại 47 quốc gia. Theo Wealth-X, Kamprad không bao giờ vay tiền hoặc ban hành một cổ phiếu mà chủ yếu đưa công ty vượt qua khó khăn nhờ quỹ của IKEA.

 

Mảng dịch vụ thực phẩm của IKEA chiếm khoảng 1,8 tỷ USD doanh thu năm ngoái. Mỗi cửa hàng IKEA có một phòng ăn phục vụ thực phẩm có nguồn gốc từ Thụy Điển Kamprad cũng như các đồ ăn nhẹ và các món ăn địa phương tùy theo từng địa điểm.

 

Sau khi trải qua 40 năm phát triển tại Thụy Sĩ, và đưa IKEA trở thành công ty toàn cầu như ngày nay, Kamprad đã chuyển về quê nhà ở Thụy Điển vào năm 2013 để được gần gũi hơn với gia đình và bạn bè sau sự ra đi của vợ ông vào năm 2011.

 

Nguồn: Tổng hợp