Doanh nhân Jack Dorsey

Cha Đẻ của Twitter - Jack Dorsey

Tiếp theo chủ đề hôm nay, LinkQ xin chia sẻ đôi nét về nhân vật được cho là một trong những tên tuổi cộm cán của làng công nghệ thế giới, đó là Jack Dorsey, ông là hình mẫu của hầu hết bạn trẻ mới khởi nghiệp. Tuy là hình mẫu của rất nhiều người nhưng ít ai biết được rằng Dorsey không hề là một thiên tài công nghệ bẩm sinh như mọi người từng nghĩ.

 

Từ một cậu bé miền quê mù công nghệ, ít giao tiếp, Dorsey đã vượt qua những rào cản đó để theo đuổi đam mê của bản thân. Ông chính là người đã sáng lập ra Twitter, mạng xã hội với hơn 319 triệu người dùng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Dorsey cũng sở hữu công ty tín dụng triệu USD, Square.

 

 

Với sự phát triển vượt bậc của Square và Twitter, Dorsey đã ghi tên mình vào danh sách top 6 tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bình chọn.

 

Ông sinh vào ngày 19/11/1976 tại vùng hẻo lánh tại thành phố St. Louis, Missouri, Mỹ. Thuở nhỏ, Dorsey cũng không khác gì bao đứa trẻ bình thường khác.

 

Với niềm đam mê thành thị một sở thích đặc biệt, cậu đã tìm cách có được tất cả các bản đồ của những đô thị khổng lồ để có thể mường tượng ra sự vận hành hằng ngày của chúng.

 

Năm 14 tuổi, lần đầu tiên Dorsey biết được việc lập trình những chấm nhỏ trên một bản đồ điện tử có thể giúp cậu tự tạo ra một đô thị riêng cho mình.

 

Vốn bản tính nhút nhát, ít giao tiếp, Dorsey đã tìm đến các thư viện trong vùng để tự mình nghiên cứu về các ngôn ngữ lập trình. Sau khi vẽ thành công bản đồ thành phố Manhattan, Dorsey cảm thấy đó vẫn là chưa đủ.

 

Với chiếc radio cảnh sát cũ của bố, cậu đã có thể truy cập được hầu như tất cả những tuyến đường hoạt động của xe cứu hỏa, cứu thương và cảnh sát. Dorsey đã thêm chi tiết này vào bản đồ của mình, biến nó thành một Manhattan hoàn thiện hơn rất nhiều.

 

Sau này, bản đồ của Dorsey được áp dụng cho nhiều hệ thống phân phối và theo dõi dành cho các tuyến dịch vụ quan trọng trong thành phố. Tuy nhiên, có một điều mà Dorsey vẫn cảm thấy thiếu ở bản đồ của mình, đó chính là con người. Kể từ lúc đó, hạt giống ý tưởng về một mạng xã hội dần ươm mầm trong Dorsey.

 

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Bishop DuBourg, chàng sinh viên Dorsey đã theo học trường Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Missouri. Tuy nhiên, do quá thiếu thốn về cơ sở vật chất, Dorsey đã quyết định tìm đến Đại học New York để có nhiều cơ hội hơn.

 

Ở giảng đường đại học, anh đã bắt đầu đi tìm cho mình một công ty để mài dũa thêm kỹ năng lập trình của mình. Đến khi tìm được công ty phù hợp, Dorsey lại không tìm thấy được thông tin để liên lạc ứng tuyển.

 

Không bỏ cuộc, Dorsey đã thử "chơi trội" khi tìm ra một lỗ hổng an ninh trên website của công ty này và email thẳng cho CEO cùng với lá thư ứng tuyển của mình. Và đó cũng là công việc đầu tiên của chàng sinh viên này.

 

Càng làm càng hăng say. Cuối cùng Dorsey cũng quyết định bỏ học để dành toàn thời gian cho công việc lập trình, tương tự như bao ông trùm công nghệ khác.

 

Trong một lần thưởng thức cà phê tại quán yêu thích của mình, Dorsey đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với Evan Williams người sáng lập ra Blogger. Ngay sau đó, anh đã liên lạc với Williams xin ứng tuyển vào Odeo, công ty mới của William sau khi bán Blogger cho Google.

 

Dorsey đã được nhận vào làm ở một vị trí phát triển phần mềm phát nhạc qua Internet (Podcast). Đây là một lĩnh vực thịnh hành khi mọi người vẫn đang rất ưa chuộng iPod ở thời đại này.Mặc dù đạt được một vài thành tựu ấn tượng trong nội bộ, dường như Dorsey vẫn chưa tìm thấy điều mình thật sự yêu thích ở Odeo.

 

Năm 2006, cơn sốt của tin nhắn SMS đã khuấy đảo cả thế giới. Lần đầu tiên, loài người có thể gửi tin nhắn vô cùng thuận tiện giữa 2 thiết bị khác nhau. Và Dorsey đã nhận ra đây chính là cơ hội cho mình.

 

Anh đã cùng người đồng nghiệp và cũng là bạn thân của mình, Noah Glass đề xuất ý tưởng với Williams và xin khoảng thời gian 2 tuần trước khi trình bày.

 

Tháng 2/2006, Dorsey đã chính thức hoàn thiện bản đồ thuở nhỏ của mình khi cho ra đời Twitter, một mạng xã hội cho phép người dùng cập nhật hoạt động của mình đến với hàng triệu người khác.

 

Khi lượng người dùng tăng lên, rất nhiều lỗi đã phát sinh thêm. Đặc biệt khi trường hợp sập trang thường xuyên xảy ra. Tờ New York Times cho biết: Dorsey thường dùng "tôi" nhiều hơn "chúng tôi" mỗi khi nói về Twitter.
Đến năm 2008, ban giám đốc đã quyết định thay thế Dorsey bởi Evan Williams

 

Trong thời gia này, Dorsey sáng tạo ra Square, một phương thức thanh toán vô cùng thuận tiện và đơn giản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Square đã nhanh chóng gây tiếng vang lớn nhờ những bản hợp đồng "béo bở" với Apple và Starbucks và Jack Dorsey tiếp tục giữ vị trí CEO của Square.

 

Năm 2015, Jack Dorsey trở lại vị trí CEO Twitter với một tâm thế hoàn toàn mới. Đầu tiên, anh xây dựng lại phong cách làm việc ở công ty. Không còn hình ảnh chàng trai cứng nhắc năm xưa, Jack luôn xuất hiện với vẻ giản dị và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người. Anh truyền cho họ cảm hứng làm việc và sáng tạo không ngừng. Đồng thời Dorsey xây dựng lại đội ngũ kỹ thuật để xử lý các lỗi hệ thống.

 

Hiện nay, Twitter có hơn 328 triệu người dùng, giá cổ phiếu đã tăng trưởng trở lại. Đây là mạng xã hội được nhiều người nổi tiếng trên thế giới yêu thích, trong đó có Tổng thống Mỹ Donal Trump, ca sĩ Rihanna, tỷ phú Elon Musk.

 

Thành công của Twitter và Square giúp Jack Dorsey sở hữu tài sản lên đến 4,6 tỷ USD và là một trong những tỷ phú công nghệ tự thân có sức ảnh hưởng lớn thế giới.

 

Nguồn: Tổng hợp