Doanh nhân Marc Andreessen

Người đàn ông quyền lực tại thung lũng Silicon

Để đạt được mục tiêu, đi đến thành công thì kỹ năng và đam mê là những yếu tố luôn luôn cần có. Nếu bạn đặt kỹ năng của mình vào đúng hướng và đúng thời điểm thì con đường đến thành công sẽ luôn rộng mở. Trong chủ đề hôm nay, LinkQ xin chia sẻ một doanh nhân thành đạt đi lên bằng chính năng lực và nhiệt huyết của bản thân, đó là ông Marc Andreessen.

 

Cuộc hành trình từ một sinh viên bình thường:

 

Năm 1971 tại Lisbon, Wisconsin, một cậu bé được sinh ra và đã thay đổi mô hình giao tiếp của thế giới sau này.

 

Marc Andreessen bắt đầu cuộc hành trình từ khi còn rất nhỏ và học các chương trình cơ bản từ sách khi mới 9 tuổi. Sau đó, niềm đam mê lập trình và công nghệ thông tin đã mở đường cho ông trở thành một kỹ sư phần mềm vĩ đại và một nhà tư bản mạo hiểm mạnh mẽ trên thế giới.

 

 

Ông lớn lên ở thị trấn nông thôn New Lisbon, Wisconsin. Cha của ông, Lowell, làm việc cho một công ty hạt giống và mẹ làm dịch vụ bán hàng tại hệ thống bán lẻ.

 

Khi mới 9 tuổi, Andreessen tự học chương trình BASIC thông qua một cuốn sách của thư viện. Lên trung học, ông đã chán nản chiếc máy tính TRS-80. Vì thế, Andreessen đến trường đại học Illinois tại Champaign, nơi ông dành gần như toàn bộ quãng đời sinh viên để nghiên cứu khoa học máy tính khi.

 

Đầu những năm 1990, web chưa thân thiện với người dùng như bây giờ. Đã có một nhu cầu rất lớn để biến đổi mô hình và công nghệ internet một cách sáng tạo hơn.

 

Trước vấn đề này, Marc Andreessen phục vụ thế giới với một xu hướng mới và phổ biến bằng cách cung cấp một giải pháp tối ưu. Ở trường đại học, Andreessen đã dành hai tháng làm việc 80 giờ một tuần trong một phòng máy tính, xây dựng một trình duyệt web mà ông gọi là Mosaic.

 

Ông và nhóm của ông đã đã cho 2 triệu người sử dụng miễn phí trình duyệt Mosaic. Đó là một bước tiến mang tính cách mạng cho mạng lưới thế giới. Mosaic hóa ra là một trình duyệt hỗ trợ cho tất cả các giao thức internet và phổ biến việc sử dụng internet, là nền móng cho hệ thống web hiện nay.

 

Đến người đàn ông quyền lực tại thung lũng Silicon:

 

Thành tích đạt được là một bước ngoặt để Andreessen tiếp cận các nền tảng khác kinh doanh khác. Mosaic đã thu hút sự chú ý của James Clark, người sáng lập Silicon Graphics. Ông và Andreessen cùng hợp tác sáng lập Netscape, một công ty về dịch vụ máy tính và trình duyệt web vào năm 1994.

 

Tháng 8 năm 1995, Netscape được công bố và ngay lập tức được định giá 56 triệu đô-la. Sự thành công của Netscape giúp trở thành một triệu phú chỉ sau một đêm.

 

 

Ông được liệt kê trong Top 100 Nhà đổi mới năm 1999 bởi MIT Technology review. Tuy nhiên, Marc Andreessen tỏ ra là một người nhạy bén và khá liều lĩnh khi dám làm những điều không ai ngờ tới. Ông đặt công ty của mình lên một vòng xoay và tính toán hợp lý để nó đem đến lợi nhuận khổng lồ.

 

Bốn năm sau, AOL đã mua Netscape, và Andreessen tiếp tục thành lập một công ty lưu trữ web được gọi là Loudcloud với Ben Horowitz và những người khác. Công ty đổi tên thành Opsware và bán cho HP trong năm 2007 với giá 1,6 tỷ đô la.

 

Một trong những công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Thung lũng Silicon là Andreessen Horowitz. Nó được thành lập bởi Andreessen và đối tác của ông là Ben Horowitz trong năm 2009. Họ bắt đầu với 300 triệu đô la, đầu tư vào nhiều công ty và đã tăng giá trị của công ty lên 2,7 tỷ đô la chỉ trong 3 năm. Họ đã đầu tư vào các công ty mới thành lập như Facebook, Twitter, Airbnb, Github, Slack, Lyft, Pinterest, Netvibes, CastTv và Plazes. Marc Andreessen đã chứng tỏ mình là một doanh nhân nhiệt tình và siêng năng, ông tạo được vị trí tỉ phú nhờ những nỗ lực của mình.

 

Ông đã tham gia vào ban giám đốc của Facebook, eBay, và HP cùng với Mobshop, Cacheflow và Octopus. Với giá trị tài sản ròng là 1,01 tỉ đô-la, Marc đồng thời cũng trở thành chủ tịch hội nghị thung lũng Silicon.

 

Khoảng những năm 2002-2005, Marc quan sát Yahoo, Google, Myspace, và đưa ra kết luận: phải có một thứ như FaceBook ngày nay ra đời. Chưa đầy 1 năm sau, Mark Zuckerberg xuất hiện, và Marc được tung hô là nhà tiên tri.
 

Có thể nói mối lương duyên giữa Marc và Facebook mang dấu ấn thời đại rất lớn. Bởi từ đây, chúng ta có một hệ thống mạng xã hội đa dạng và mang qui mô toàn cầu như ngày nay. Năm 2006, Yahoo nỗ lực mua lại Facebook với giá 1 tỷ đô-la, số tiền quá lớn đối với chàng trai trẻ như Mark Zuckerberg và anh đã xem xét việc mua bán này.

 

Tuy nhiên, Marc Andreessen nhất quyết ngăn cản. Ông thường xuyên lặp lại từ “Không bán” và chỉ cho Mark thấy con đường của Facebook có thể tiến xa đến đâu, rằng thời đại huy hoàng của nó chỉ mới đang bắt đầu. Cho đến bây giờ, việc Zuckerberg nghe theo Andreessen vẫn được xem là một lựa chọn rất đúng đắn. Hiện tại, Facebook được định giá hơn 200 tỉ đô la, riêng Andreessen đã tham gia vào ban giám đốc của Facebook từ năm 2008.

 

Năm 2012, các đối tác chung của Andreessen Horowitz, bao gồm Marc Andreessen, cam kết hiến tặng một nửa thu nhập suốt đời của họ từ các hoạt động liên doanh để làm từ thiện.

 

Tháng 8/2014, Andreessen Horowitz đã đầu tư mạo hiểm 13 triệu đô-la vào startup Việt Adatao, công ty chuyên cung cấp giải pháp xử lý và phân tích dữ liệu cho khách
hàng.

 

Nguồn Tổng hợp