Doanh nhân Warren Edward Buffett

Warren Edward Buffett – Hiền tài xứ Omaha

Tiếp theo chủ đề kỳ này, LinkQ xin gửi đến các đọc giả một nhân vật khá nổi tiếng, ông là là một ông trùm kinh doanh của Mỹ, nhà đầu tư và nhà từ thiện. Ông là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20. Là Chủ tịch, Giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, nhiều năm ông được Tạp chí Forbes xếp hạng là một trong số những người giàu nhất thế giới, đó là Warren Edward Buffett.

 

 

Buffett sinh năm 1930 tại Omaha, Nebraska, là người con thứ hai trong ba chị em và là con trai một của Howard và Leila Buffett

 

Warren Edward Buffett nhà đầu tư giá trị huyền thoại, đã biến một xưởng dệt đang ốm yếu trở thành một cỗ máy tài chính đầy sức mạnh mà sau này trở thành công ty cổ phần thành công nhất thế giới Ông được mệnh danh là nhà tiên tri của Omaha bởi đầu óc lanh lợi và tư vấn đầu tư theo kiểu hiền triết của ông.

 

Năm 1962, Buffett đã trở thành một triệu phú. Ông đầu tư cổ phiếu và giành quyền kiểm soát một công ty dệt may, có tên gọi Berkshire Hathaway.

 

Với triết lý “đầu tư giá trị như một cái gì đó còn hơn là cố gắng moi móc vài đồng đôla cuối cùng của những thương vụ đang hấp hối”, họ đã mua Berkshire Hathaway, một xưởng dệt đang sắp đóng cửa. Bắt đầu bằng việc vận dụng thuyết giá trị cổ điển của Braham để sau đó khi việc kinh doanh hé mở những tín hiệu hồi sinh thì nó trở thành những khoản đầu tư chiến lược dài hạn. Nguồn vốn sinh ra từ việc kinh doanh dệt may được sử dụng để thực hiện những khoản đầu tư khác. Cuối cùng chính cổ phần từ thương vụ ban đầu lại bị những khoản cổ phần khác làm cho lu mờ. Năm 1985, Buffett ngừng kinh doanh dệt may nhưng ông vẫn tiếp tục giữ tên công ty đó.

 

Triết lý đầu tư của Buffett dựa trên nguyên tắc chỉ mua cổ phẩn của những công ty mà ông tin chắc rằng chúng được quản lý tốt và đang bị đánh giá thấp hơn giá trị của nó. Khi mua chứng khoán, ông có xu hướng nắm giữ chúng dường như vô thời hạn. Tất cả những công ty như Coca Cola, American Express và Gillette đều đáp ứng những tiêu chí của ông và được giữ lại trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway trong nhiều năm. Trong nhiều trường hợp ông mua lại toàn bộ công ty nhưng vẫn để ban lãnh đạo công ty tiếp tục điều hành công việc kinh doanh hàng ngày. Một vài hãng nổi tiếng thuộc thể loại này trong đó có See’ Candies, Fruit of the Loom, Dairy Queen, The Pampered Chef và GEICO Auto Insurance.

 

Bí quyết của Buffett vẫn còn giữ nguyên vẹn đến khi cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ trở nên phổ biến. Thuộc tuýp người kiên định không thích công nghệ mới, Buffett đứng ngoài cuộc chơi những cổ phiếu ngành công nghệ suốt cuối thập niên 90. Giữ vững lập trường và khước từ đầu tư vào những công ty không đảm bảo niềm tin để ông ủy thác, Buffett đã nhận được sự coi thường của những chuyên gia phố Wall và bị nhiều người tẩy chay như một người đã hết thời. Dấu hiệu suy nhược trong lĩnh vực công nghệ xuất hiện khi hàng loạt vụ nổ bong bóng trong lĩnh vực kinh doanh mạng đã làm trắng tay nhiều chuyên gia đó. Còn lợi nhuận của Buffett thì tăng gấp đôi.

 

 

Trong hơn 40 năm qua, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm 22,6%. Đến nay, công ty đã sở hữu tới hơn 40 công ty con, với khoảng 150.000 nhân công. Ngoài Berkshire Hathaway, Buffett còn có cổ phần ở Coca – Cola, American Express, Walt Disney hay Gillette hoặc những công ty nhỏ cỡ Geico.

 

Buffett đã trở thành một tỷ phú khi Berkshire Hathaway bắt đầu bán cổ phiếu hạng A vào ngày 29/5/1990. Năm 2008, Buffett trở thành người giàu nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản ước tính khoảng 62 tỷ USD, vượt qua Bill Gates, người liên tiếp giữ vị trí giàu nhất thế giới trong 13 năm theo thống kê của Forbes. Năm 2012, Tạp chí Times đã gọi Buffett là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

 

Dù đang sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 62 tỷ USD, nhưng Buffett lại là người rất ủng hộ vấn đề bình đẳng trong xã hội.

 

Nguồn: Tổng hợp